Tin tức‎ > ‎Tin trong ngày‎ > ‎

Chứng khoán ngày 13/12: “Đại nhảy vọt”!

posted Dec 13, 2010, 6:31 AM by Ky Vo   [ updated Dec 13, 2010, 7:56 AM ]


Rất lâu rồi bảng điện mới lại chứng kiến một phiên giao dịch "tẻ nhạt" như thế này

Rất có thể thị trường sẽ lại chứng kiến một phiên có khối lượng giao dịch "khủng" khi cầu đang rất hưng phấn
Vn-Index tạo một cú nhảy cực mạnh trong phiên giao dịch hôm nay lên sát vùng kháng cự 500 điểm. Tốc độ tăng quá nhanh có thể làm sâu thêm rủi ro T+4 cho những người đua giá trần.

Quá hưng phấn! Rất dễ để nhận ra tâm lý này trong toàn bộ phiên giao dịch. Nếu dạo qua một vòng các diễn đàn chứng khoán cuối tuần qua, trong số 10 chủ đề thì có đến 9 chủ đề khẳng định sẽ lên tới ít nhất 500 hoặc 520 điểm và cao hơn nữa. Chủ đề nào tỏ ý thận trọng lập tức bị mỉa mai là lỡ tàu, ăn non... Vô số chủ đề “phím hàng”, khuyên mua.

Điều đó có lẽ cùng bình thường vì từ đầu năm đến nay thị trường mới có một sóng tăng đáng kể. Điều dễ thuyết phục nhất là giá trị và khối lượng giao dịch tăng vọt. “Tiền đã vào ồ ạt, sao còn do dự”?

Ngay đợt mở cửa, VN-Index đã tăng vọt 2,69%, một mức tăng chóng mặt không thua gì phiên chạm đáy ngày 30/8 vừa qua. Lệnh đua giá trần ở đa số cổ phiếu gia tăng rất nhanh khiến bên bán từ bỏ ngay ý định ra hàng ở những cổ phiếu nóng. Nhiều mã xuất phát chậm hơn cũng nhanh chóng bị mua.

Phiên tăng hôm nay xuất hiện tình trạng “vơ bèo vạt tép”: những cổ phiếu tốt, có tính đầu cơ cao, dẫn dắt thị trường đều phải tranh lệnh từ sớm nếu nhà đầu tư muốn mua. Những mã “lởm” đột nhiên trở nên hút khách vì dòng tiền chậm chân không biết chạy vào đâu. 

VN-Index trong khoảng 30 phút sau khi mở cửa chạy vù lên mức 490 điểm, tương đương tăng 17 điểm so với tham chiếu. Tổng giá trị khớp lệnh tính đến lúc này cũng đạt 781 tỷ đồng. 

Gần như toàn bộ các cổ phiếu có tốc độ tăng giá mạnh và điều chỉnh ngắn vừa qua đều mất thanh khoản bên mua. Giá kịch trần nhờ lượng cầu quá lớn. Vn-Index tăng điểm so với mức mở cửa trong thời gian này - khoảng 4,24 điểm - đều là nhờ các mã có thể mua còn lại tăng giá. Dòng tiền không tranh được giá trần đổ xô đi tìm các cổ phiếu khác.

Sau khi chạm mức 490 điểm, lực bán bắt đầu gia tăng. Một số cổ phiếu nóng bắt đầu có thanh khoản tốt hơn. Bên bán ra hàng quá dễ dàng khi hàng ngàn lệnh mua đang xếp hàng chờ. Dĩ nhiên áp lực bán hôm nay không thể thỏa mãn cầu ở các mã này.

Tuy nhiên, ở nhiều cổ phiếu khác, cầu tăng không đủ đỡ lực bán vì thực tế độ hưng phấn không bằng. VN-Index có khoảng 15 phút điều chỉnh nhẹ, chủ yếu ở những mã tăng giá kiểu “nước nổi bèo nổi”. Các mã đầu cơ vẫn tiếp tục trụ vững chắc ở giá trần. 

Tổng khối lượng khớp lệnh cổ phiếu hôm nay tại HOSE đạt 76,07 triệu đơn vị, tăng nhẹ 7% so với cuối tuần trước. Khối lượng tăng cao nhất thuộc về nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ (dưới 500 tỷ đồng vốn hóa), tăng gần 23%. Trong khi đó nhóm cổ phiếu lớn và trung bình giảm mạnh khối lượng. 

Dù vậy về tổng thể hôm nay vẫn là một ngày thanh khoản tốt, dù không thể thỏa mãn người mua. Lượng dư mua trần tiếp tục tăng vọt. 

Có thể nói người bán ra hôm nay là những người cẩn trọng. Xét trên góc độ tâm lý, nếu số đông đều hưng phấn, ai cũng muốn mua, ai cũng hướng tầm mắt đến những vùng giá cao hơn nữa, thì ai sẵn sàng bán ra hôm nay? Khoảng 1.770 tỷ đồng trên sàn HOSE được rút ra và con số đó trên HNX cũng đạt 1.026 tỷ đồng. Nếu tính cả giao dịch thỏa thuận thì tổng giá trị hai sàn đạt 2.964 tỷ đồng.

Dĩ nhiên quy mô vốn như vậy còn kém xa tổng cầu trong phiên. Độ rộng của hai sàn lúc đóng cửa đã đạt mức cao hiếm có: tại HOSE có 132 mã kịch trần, 102 mã tăng giá. HNX có 192 mã tăng trần, 124 mã tăng giá. Xét riêng số mã kịch trần, sàn HOSE ghi nhận kỷ lục kể từ phiên ngày 30/8 và HNX chỉ kém phiên cuối tuần trước đúng 1 mã.

Với mức độ hưng phấn cao như cuối phiên hôm nay, rất có thể thị trường sẽ lại có thêm một phiên “đại nhảy vọt” nữa vào ngày mai. Như vậy VN-Index sẽ đi vào vùng kháng cự 500 điểm rất nhanh. 

Lý do hợp lý nhất lúc này để giải thích hiện tượng tăng giá không phải chuyện vĩ mô tốt hay xấu mà là lòng tham bắt đầu nổi lên. Tuy nhiên, với tốc độ tăng giá như thế này, mức độ rủi ro cũng tăng lên theo với những người tranh mua trần. Càng lên cao, cầu sẽ càng yếu đi, vì thêm một bộ phận nhà đầu tư nữa quyết định giảm rủi ro cho danh mục xuống bằng cách thoát dần hàng, hoặc không mua đuổi giá. Chi phí vốn để mua giá cao sẽ lớn lên. 

sgddiaoc.com  Theo vneconomy.vn
Comments