Tin tức‎ > ‎Tin trong ngày‎ > ‎

Chứng khoán thế giới đồng loạt đi lên

posted Jan 11, 2011, 6:36 PM by Ky Vo   [ updated Jan 11, 2011, 6:39 PM ]

Sắc xanh bao phủ phần lớn thị trường chứng khoán thế giới do thông tin tích cực về lợi nhuận của giới doanh nghiệp Mỹ, trong khi giá vàng và dầu tiếp tục tăng.

Cảnh giao dịch trong Sở giao dịch chứng khoán New York
Các nhân viên làm việc trong Sở giao dịch chứng khoán New York hôm 10/1. Ảnh: AP.

Sự tăng giá của các cổ phiếu năng lượng giúp chỉ số Dow Jones và S&P 500 chấm dứt tình trạng lao dốc liên tục trong ba ngày trước, mặc dù giới đầu tư lo ngại giá nhiên liệu tăng sẽ kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế. Báo cáo tài chính tích cực từ giới doanh nghiệp, trong đó có các công ty bất động sản và bán lẻ, càng củng cố đà tăng của cổ phiếu. Chỉ số Dow Jones và Nasdaq tăng 0,3% và 0,33%, còn Standard & Poor's 500 nhích thêm 0,37%.

Tuy nhiên, lượng cổ phiếu được giao dịch tiếp tục ở mức thấp trong ngày thứ hai liên tiếp. Khoảng 7,2 tỷ cổ phiếu được trao tay tại Sở Giao dịch chứng khoán New York, Sở giao dịch chứng khoán Mỹ và Nasdaq – thấp hơn so với mức trung bình 8,47 tỷ cổ phiếu được giao dịch hàng ngày trong năm ngoái. Thực tế này khiến giới phân tích lo ngại thị trường sẽ lao dốc trong những ngày tới.

Bên kia bờ Đại Tây Dương, sắc xanh ngự trị các thị trường. Chỉ số FTSE 100 của Anh và DAX của Đức lần lượt lấy thêm 1% và 1,2%, trong khi CAC 40 của Pháp tăng mạnh nhất với 1,6% số điểm.

Chính phủ Bồ Đào Nha tuyên bố Lisbon không cần vay tiền từ bên ngoài để giải quyết tình hình thâm hụt ngân sách. Đây là động thái mới nhất nhằm trấn an dư luận của Lisbon trong bối cảnh giới phân tích dự đoán nước này sẽ là mục tiêu tiếp theo của cuộc khủng hoảng nợ công.

Nhật Bản cam kết hỗ trợ cuộc chiến chống nợ công của Liên minh châu Âu (EU) bằng cách mua trái phiếu của EU. Cam kết được đưa ra trong bối cảnh Bồ Đào Nha chuẩn bị đấu giá trái phiếu chính phủ hôm nay. Phiên đấu giá sẽ cho thấy Bồ Đào Nha cần vay tiền hay không.

Thủ tướng Tây Ban Nha tuyên bố chính phủ của ông sẽ đạt được các mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách trong năm 2010 và 2011. Ngoài ra Madrid sẽ tăng tuổi nghỉ hưu từ 65 lên 67 cho dù phe đối lập và các tổ chức công đoàn ủng hộ hay phản đối.

Ở châu Á, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản và NSE của Ấn Độ giảm 0,3% và 0,15%, song phần lớn thị trường khác đều chứng kiến xu thế tăng điểm. Kospi của Hàn Quốc và Hang Seng của Hong Kong nhích thêm 0,4% và 1%. Sắc xanh cũng bao phủ các thị trường Singapore, Australia, Trung Quốc.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm qua thông báo dự trữ ngoại hối của nước này đã tăng lên 2,8 nghìn tỉ USD vào ngày cuối cùng của năm 2010, thiết lập một kỷ lục mới. Hiện tại Trung Quốc có lượng dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới. Mỹ và nhiều nước khác đang gây sức ép để Bắc Kinh nới lỏng mức độ kiểm soát đồng nhân dân tệ - một trong những nguyên nhân khiến dự trữ ngoại hối của Trung Quốc liên tục tăng.

Giá dầu mỏ tiếp tục tăng 0,04% lên mức 91,15 USD mỗi thùng sau khi một đường ống dẫn dầu chính tại bang Alaska, Mỹ tiếp tục ngừng hoạt động ngày thứ tư liên tiếp do bị rò rỉ và Na Uy đóng cửa hai giàn khoan trên Biển Bắc. Đường ống dẫn dầu tại bang Alaska có vai trò quan trọng vì nó vận chuyển gần 12% sản lượng dầu thô của Mỹ, tương đương 630 nghìn thùng mỗi ngày. Giá vàng cũng tăng 0,75% lên mức 1.384 USD mỗi ounce.

Theo vnexpress.net

Comments