Tin tức‎ > ‎Tin trong ngày‎ > ‎

Thưởng Tết ở Hà Nội cao nhất là 72,9 triệu đồng

posted Dec 28, 2010, 8:21 PM by Ky Vo   [ updated Dec 28, 2010, 8:22 PM ]
picture

Mức thưởng Tết của các doanh nghiệp dân doanh giảm 3,6% so với năm ngoái.

 

Mức tiền thưởng Tết cao nhất là 72,9 triệu đồng/người thuộc về một doanh nghiệp Nhà nước mới chuyển sang cổ phần

Chiều 27/12, Sở Lao động, Thương binh và xã hội Hà Nội đã gửi Bộ Lao động, Thương binh và xã hội tổng hợp nhanh tình hình tiền lương năm 2010 và tiền thưởng Tết Tân Mão trong các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo báo cáo này, mức tiền thưởng Tết cao nhất là 72,9 triệu đồng/người thuộc về một doanh nghiệp Nhà nước mới chuyển sang cổ phần. Mức thưởng cao thứ hai là một doanh nghiệp FDI, lên tới 72,7 triệu đồng/người. Mức thấp nhất là 200 ngàn/người (thuộc về một doanh nghiệp Nhà nước)

Như vậy, mức thưởng Tết cao nhất năm nay ở Hà Nội vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh của năm ngoái (hơn 300 triệu đồng).

Đáng chú ý, mức thưởng Tết của các doanh nghiệp dân doanh giảm 3,6% so với năm ngoái. Nguyên nhân giảm tiền thưởng, theo các chủ doanh nghiệp là do tình hình suy giảm kinh tế dẫn đến nhiều doanh nghiệp giảm sản lượng, doanh nghiệp không có lợi nhuận.

Mặt khác, các chủ doanh nghiệp cho rằng do điều chỉnh lương tối thiểu tăng, doanh nghiệp phải chi thêm bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế nên có ảnh hưởng đến lợi nhuận, vì vậy phải điều chỉnh giảm thưởng Tết so với năm ngoái.

Báo cáo cũng phản ánh mức tiền lương trung bình của doanh nghiệp Nhà nước mới chuyển sang cổ phần đang ở mức cao nhất so với loại hình doanh nghiệp, ở mức hơn 4 triệu đồng/người. Tuy nhiên, đây cũng là khối doanh nghiệp có chênh lệch về tiền lương cao nhất (gần 72 lần). Tiền lương bình quân thấp nhất thuộc về khối doanh nghiệp FDI: hơn 2,8 triệu đồng/người.

Bà Nguyễn Thị Châu Long, Trưởng phòng Lao động - Tiền lương (Sở Lao động, Thương binh và  xã hội Hà Nội) cho biết đây là số liệu thống kê từ báo cáo lương, thưởng của hơn hai trăm doanh nghiệp trên địa bàn. Theo bà Long đánh giá, tiền lương và tiền thưởng bình quân của các doanh nghiệp năm nay có cao hơn so với Tết năm ngoái nhưng thực tế đời sống của người lao động vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Bà Châu Long nói: “Tiền lương bình quân tăng so với năm 2009 là 37,5%, nhưng chỉ số giá tiêu dùng năm 2010, theo Tổng cục Thống kê là tăng tới 11,75%. Dự báo tháng giáp Tết chỉ số này có thể tăng tiếp. Tình hình tăng giá dẫn đến việc lương, thưởng có tăng nhưng đời sống của người lao động vẫn không được cải thiện”.

Đánh giá về mức thưởng Tết sở Lao động - Thương binh và xã hội Hà Nội vừa công bố, ông Đặng Quang Điều (Viện trưởng Viện Công nhân - Công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho rằng báo cáo của các doanh nghiệp là cơ bản đáng tin cậy, nhưng không loại trừ trường hợp doanh nghiệp “kéo” mức thưởng báo cáo thấp hơn so với mức thưởng thực tế để tránh sự chú ý của dư luận.

“Hiện vẫn chưa có cơ chế nào để kiểm soát mức độ chính xác của các thông tin về lương, thưởng do doanh nghiệp báo cáo” - ông Điều nói.

Theo vneconomy.vn
Comments